Tìm hiểu chi tiết về việt vị trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết về việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá sẽ có rất nhiều những kiến thức, thông tin mà cần phải học tập đối với mỗi người thi đấu hay làm việc trực tiếp với môn thể thao này. Hoặc đối với người xem thì cũng nên tìm hiểu những thông tin đó để hiểu hơn về bóng đá. Và trong đó thì việt vị trong bóng đá cũng là một trong những kiến thức mà bất cứ ai cũng nên biết. Hoặc nếu chưa hiểu thì có thể cùng với Bongdalu khám phá trong thông tin dưới đây.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị trong bóng đá là khi một cầu thủ nhận bóng trong trường hợp chỉ có duy nhất một cầu thủ đối phương (thường là thủ môn) ở dưới khi đang nhận bóng. Khi đó thì vị trí của cầu thủ nhận bóng sẽ đứng dưới tất cả các cầu thủ của đội đối phương trong thời điểm đồng đội bắt cầu thực hiện chuyền bóng. Còn trong trường hợp cầu thủ chuyền bóng mà cầu thủ nhận bóng đứng trên hàng phòng ngự và dùng tốc độ lẻn qua thì không tính là việt vị.

Trong trường hợp này, trọng tài sẽ cho cầm bóng và đưa cho đội đối phương thực hiện pha đá phạt. Ngược lại, nếu cầu thủ không ở vị trí việt vị khi đồng đội đưa bóng, thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục. Việt vị là một quy tắc rất quan trọng trong bóng đá và được thiết lập để ngăn chặn các tình huống lợi dụng vị trí của cầu thủ để tấn công đối phương.

Việt vị trong bóng đá là gì?
Việt vị trong bóng đá là gì?

Việc áp dụng quy tắc việt vị trong bóng đá có thể gây tranh cãi và khó đưa ra quyết định đúng đắn của trọng tài. Để giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác, FIFA đã sử dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee) trong một số giải đấu lớn như World Cup hay Champions League hay các giải vô địch quốc gia lớn. VAR cho phép trọng tài xem lại các tình huống tranh cãi trên màn hình và đưa ra quyết định cuối cùng.

Việc áp dụng VAR cũng cho thấy được tính nhạy cảm của việt vị trong bóng đá gây ra. Trong lịch sử đã không ít lần các tình huống việt vị trong bóng đá diễn ra quá nhanh, quá nhạy cảm nên mắt thường của trọng tài không thể thấy được trong một khoảnh khắc ngắn.

Ngoài việc ngăn chặn các tình huống lợi dụng vị trí của cầu thủ, quy tắc việt vị còn giúp tạo ra các tình huống tấn công hợp lý cho đội bóng. Cầu thủ có thể chạy đến vị trí trống để nhận đường chuyền và tạo ra cơ hội ghi bàn cho đội bóng.

Bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Bẫy việt vị trong bóng đá là một kỹ thuật được sử dụng để khiến đối phương của bạn bị việt vị và bị trọng tài từ chối một bàn thắng hợp lệ. Kỹ thuật này thường được sử dụng đối với các hệ thống phòng ngự có sự liên kết với nhau lớn. Có thể thấy bẫy việt vị trong bóng đá là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả, nhưng đôi khi đó cũng là một con dao 2 lưỡi. 

Bẫy việt vị trong bóng đá
Bẫy việt vị trong bóng đá

Để sử dụng kỹ thuật này, các cầu thủ phải có khả năng di chuyển và định hình vị trí của mình một cách chính xác để khiến đối phương bị việt vị. Ngoài ra, các cầu thủ cũng cần biết cách tương tác với nhau để tạo ra một bẫy việt vị hiệu quả. Khi sử dụng kỹ thuật này, các cầu thủ cần phối hợp chặt chẽ và có sự hiểu biết về chiến thuật để giữ cho đối phương bị việt vị, trong khi vẫn giữ được sự ổn định và kiểm soát trò chơi.

Vì vậy, trong bóng đá, kỹ thuật bẫy việt vị là một yếu tố quan trọng trong chiến thuật của đội bóng. Để sử dụng kỹ thuật này hiệu quả, các cầu thủ cần phối hợp chặt chẽ và có sự hiểu biết về chiến thuật, cũng như sự linh hoạt và tinh tế trong việc điều chỉnh vị trí của mình.

Những tình huống thú vị của việt vị trong bóng đá

việt vị trong bóng đá là một kiến thức cơ bản, cũng khá khó để hiểu được, thế nhưng khi tiếp xúc đủ nhiều, đủ lâu thì cũng không là vấn đề quá lớn đối với những người xem bóng đá. Mà quan trọng trong thời điểm hiện tại thì đã có công nghệ VAR, nên các tình huống tranh cãi về việt vị trong bóng đá cũng đã hạn chế dần.

Những tình huống thú vị của việt vị trong bóng đá
Những tình huống thú vị của việt vị trong bóng đá

Thế nhưng cũng có rất nhiều các tình huống thú vị liên quan đến việt vị trong bóng đá. Không chỉ tại những giải bóng nhỏ chưa có công nghệ VAR, mà ngay cả tại những giải đấu lớn hàng đầu thế giới.

Đối với người hâm mộ của đội bóng Chelsea chắc cũng không thể nào quên được trận đấu của Chelsea với Tottenham vào năm 2022 trong khuôn khổ League Cup. Khi đó thủ môn Kepa của Chelsea đã thực hiện một pha lao ra khỏi khung thành nhưng không ngăn chặn được pha bóng. Thay vì việc quay trở lại không thành thì Kepa tiếp tục tiến lên phía trước để tiền đạo Harry Kane trong tình huống việt vị, trước khung thành chỉ có hậu vệ Christensen.

Khi Harry Kane nhận được bóng từ đồng đội cũng là trong tình huống việt vị và đưa được bóng vào lưới cũng không được công nhận. Phá bóng đá rõ ràng là rất ít người ngờ tới hành động của thủ môn Kepa khi đã khiến Kane mắc lỗi việt vị. Nhưng rõ ràng là qua đó cũng thấy được sự thông minh, am hiểu của thủ môn Kepa về việt vị trong bóng đá.

Xem thêm Blog bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *