Luật bóng đá sân 5 người mà bạn nên biết

Luật bóng đá sân 5 người mà bạn nên biết

Có thể bạn đã quá quen đối với những trận bóng đá với hình thức đủ 11 người. Thế nhưng đó cũng chỉ là một trong các loại bóng đá hiện nay. Và trong đó thì còn bóng đá 5 người cũng được nhiều người đam mê và theo đuổi. Vậy thì luật bóng đá sân 5 người có điểm gì khác biệt, hãy tham khảo ngay sau đây cùng bongdalu nhé!

Bóng đá 5 người là gì?

Cũng được coi là đá bóng, trong đó thì các cầu thủ trên sân sẽ phải tham gia với nhau để mang lại thắng lợi cho đội bóng bằng cách ghi bàn vào lưới của đối phương. Thế nhưng điểm khác biệt là là cầu thủ ở trên sân. Nếu như đối với đá bóng thông thường sẽ có 11 người thì đá bóng 5 người sẽ có số lượng giảm đi rất nhiều.

Trong đó các cầu thủ ở một số vị trí như bóng đá thông thường sẽ bị mất đi. Và một số vị trí trên sân bóng 5 người sẽ đảm nhận một vài nhiệm vụ nhiều hơn so với các cầu thủ ở sân 11 người. Nên đôi khi nếu như các cầu thủ chơi ở sân 5 người sẽ mệt hơn so với các cầu thủ chơi ở sân 11 người.

Bóng đá 5 người là gì?
Bóng đá 5 người là gì?

Và tất nhiên thì trong bóng đá 5 người sẽ có những điểm hoàn toàn khác so với bóng đá 11 người. Ví dụ như đối với phần gôn sẽ nhỏ hơn, sân nhỏ hơn, hay đá phạt biên thay vì ném biên…. Đối với thể loại này thì sẽ phải có nhiều những điểm khác biệt về luật yêu cầu so với bóng đá thông thường. Nên vì thế nếu như bạn quan tâm và muốn tham gia thể loại này thì sẽ cần phải tham khảo để nắm được luật.

Các quy định về luật bóng đá sân 5 người

Việc các quy định về luật sẽ có các trọng tài là người sẽ nắm luật và điều khiển trận đấu trên sân đang được diễn ra. Nó cũng được quy định rõ ràng về những điều kiện về cầu thủ trên sân, về áo đấu hay hệ thống trọng tài điều khiển trận đấu.

Luật bóng đá sân 5 người về các cầu thủ

Đầu tiên là sẽ cần phải tìm hiểu về các cầu thủ tham gia trên sân, 5 cầu thủ sẽ tham gia bao gồm cả thủ môn trên sân.. Việc sắp xếp các cầu thủ thi đấu trong đội hình sẽ phụ thuộc vào việc các huấn luyện viên triển khai phong cách thi đấu đối với đội bóng đó. Thế nhưng hình thức thay người và các cầu thủ dự bị của luật bóng đá sân 5 người khá thú vị.

Với mỗi đội bóng thì sẽ chỉ được đăng ký các cầu thủ dự bị trong một đội hình là 7 người. Và các đội bóng có thể thực hiện thay các cầu thủ thi đấu không giới hạn trong một trận đấu, thậm chí các cầu thủ đã được thay người vẫn có thể sử dụng lại.

Luật bóng đá sân 5 bao gồm cả thủ môn
Luật bóng đá sân 5 bao gồm cả thủ môn

Quá trình thay người của các câu lạc bộ đối với luật bóng đá sân 5 người cũng khá đơn giản. Đội bóng không cần quá quan tâm để xin trọng tài thay người. Mà thay vào đó thì các huấn luyện viên đội bóng chỉ cần thực hiện thay thế tự nhiên. Ngoài ra thì chỉ khi thay thế các thủ môn thì mới cần phải báo trước cho trọng tài.

Trang phục thi đấu trong luật bóng đá sân 5 người

Về bóng đá 5 người thì không có quá nhiều điểm đặc biệt trong trang phục thi đấu. Các cầu thủ chỉ cần sử dụng các loại trang phục như bóng đá thông thường. Cùng với đó là các phụ kiện có thể được mang theo người như bịt ống chân, băng trán,…

Ngoài ra thì các cầu thủ giữa 2 đội cùng với thủ môn sẽ phải bắt buộc mặc loại trang phục khác nhau để phân biệt các cầu thủ đang thi đấu trên sân. Cũng như các thủ môn sẽ có trang phục để tạo nên điểm nổi bật thi đấu trên sân.

Quy định về các tình huống đá phạt trong luật bóng đá sân 5 người

Tất nhiên là trong bất kì môn bóng đá nào cũng có các tình huống gây ra lỗi thì cũng sẽ khiến bị đối đội nhà phải chịu những pha đá phạt trực tiếp. Cách đá phạt cũng không có điểm gì khá khác biệt so với bóng đá 11 người.

Đá phạt tương tự sân 11 người
Đá phạt tương tự sân 11 người

Tuy nhiên đối với các pha bóng ra ngoài biên, thay vì các cầu thủ thực hiện ném bóng thì sẽ là thực hiện đá phạt tại chính vị trí bóng ra ngoài biên. Cũng như đối với đá phạt penalty thì các cầu thủ sẽ phải chỉ thực hiện trong khoảng vòng cấm nhỏ hơn rất nhiều so với bóng đá 11 người.

Điều thú vị của bóng đá 5 người

Về luật bóng đá sân 5 người dù có nhiều điểm rất khác biệt so với bóng đá thông thường. Tuy nhiên đây cũng là thể loại được không ít người chơi yêu thích và phát triển thể loại này. Và tất nhiên là cũng có những giải đấu tương tự như bóng đá thông thường. Tuy nhiên sức hút và độ nổi tiếng không được như bóng đá truyền thống.

Và bóng đá 5 người cũng có thể được chơi ở sân cỏ hoặc thậm chí là trong nhà với sàn nhựa hoặc gỗ. Hay đó chính là bóng đá futsal, một thể loại bóng đá cần sử dụng rất nhiều kỹ thuật cá nhân cũng như khá tốn sức của các cầu thủ không kém gì so với bóng đá thông thường.

Xem thêm Blog bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *