Luật bóng đá 11 người, cơ bản ai cũng phải biết

Luật bóng đá 11 người, cơ bản ai cũng phải biết

Bóng đá là một môn thể thao vua và cũng là một môn thể thao dễ chơi nhất. Bởi chỉ cần có một trái bóng thì ai cũng có thể tham gia chơi được. Thế nhưng đó là đá bóng vui vẻ, mà nếu để tham gia một giải đấu thì theo bongdalu bắt buộc các cầu thủ cần phải nắm được luật bóng đá 11 người. Bởi trong đó sẽ có những quy định mà bắt buộc mọi người tham gia cần phải làm theo.

Luật bóng đá 11 người là gì?

Không chỉ riêng bóng đá, hầu như tất cả các bộ môn thể thao thi đấu hiện nay đều có những quy định, những điều luật để tất cả mọi người tham gia tuân thủ theo và mang lại sự công bằng nhất định trong mỗi cuộc đấu. 

Nhưng đối với bóng đá, một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Và những biến tấu cả loại thể thao này cũng có rất nhiều. Bởi không chỉ có bóng đá 11 người thì hiện nay cũng có cả bóng đá 5 người, bóng đá futsal,… Mỗi loại bóng đá này đều có cách chơi khá giống nhau. Thế nhưng chúng cũng có những điểm khác nhau.

Luật bóng đá 11 người là gì?
Luật bóng đá 11 người là gì?

Nếu như bạn muốn tham gia vào môn thể thao này thì cũng nhất thiết nên tìm hiểu luật bóng đá 11 người. Hoặc cũng có thể nắm được luật chơi để theo dõi các trận đấu bóng đá trở nên tốt hơn.

Chi tiết về luật bóng đá 11 người

Đối với thể loại bóng đá thì sẽ có những điểm nổi bật, đặc trưng mà hầu như ai cũng nắm được, ai cũng biết. Ví dụ như trang phục thi đấu của 2 đội khác nhau, số lượng cầu thủ trên sân, quy định về bóng,… Nên hầu như tất cả các đặc điểm ấy thì hầu như những người theo dõi bóng đá đều nắm được. 

Ngoài những tiêu chí đó thì luật bóng đá 11 người sẽ có những quy định chặt chẽ về những tình huống đặc biệt khi thi đấu trên sân. Tất nhiên là hầu như ai cũng nên hiểu và nắm bắt được các thông tin này.

Luật bóng đá 11 người về bóng trong và ngoài sân

Trong phạm vi sân đấu sẽ được đánh dấu bằng cách kẻ vạch vôi trắng để phân định ranh rới và tạo nên đường biên ngang cũng như dọc sân. Nếu như bóng vượt qua những vạch ranh giới này thì xác nhận là đội đối phương sẽ được hưởng ném biên hoặc phạt góc. Lưu ý là bóng chỉ cần vượt qua vạch vôi dù ở bề mặt sân hoặc ở trên không cũng tính là bóng ngoài sân.

Luật bóng đá 11 người về bàn thắng được hợp lệ

Luật bóng đá 11 người về bàn thắng
Luật bóng đá 11 người về bàn thắng

Cũng tương tự như tính huống bóng ra ngoài sân, đối với bóng trong khung thành chỉ cần quả bóng vượt qua hoàn toàn phần vạch vôi trong khung thành là được coi là bàn thắng hợp lệ. Và nó được tính là bàn thắng hợp lệ cho đối phương, nhưng lưu ý là trường hợp khi mà thân của quả bóng đã hoàn toàn vượt qua được phần vạch vôi.

Luật bóng đá 11 người về việt vị

Đối với việt vị là một trong những quy định rất thú vị trong bóng đá. Và để đảm bảo được tính công bằng của các tình huống thì cần phải cần thiết quan tâm tới quy định này. Tuy nhiên ngoài các cầu thủ ở trong vị trí việt vị mà nhận bóng thì đối với các cầu thủ dù không trực tiếp nhận bóng cũng được coi là việt vị cho đội bóng.

Đó là những cầu thủ có vị trí đứng hoặc những hành động được coi là tham gia vào pha bóng mà không trực tiếp chạm bóng. Ví dụ như những vị trí cản người các cầu thủ đội bạn, chắn tầm nhìn của thủ môn đội bạn hoặc những hành động đánh lạc hướng các cầu thủ đối phương thì được coi là đã việt vị.

Luật bóng đá 11 người về các thẻ phạt

Tất nhiên đối với tất cả các cầu thủ có những tình huống chơi bóng phi thể thao hoặc dù không cố tình nhưng gây ảnh hưởng và khiến các cầu thủ đối phương bị chấn thương thì cũng được coi là là phạm lỗi. Sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng của các tình huống đó mà phạt thẻ cho xứng đáng.

Và cũng không thể thiếu được lỗi khiếm nhã hoặc lối hành vi của các cầu thủ trong đội hình. Nếu như một cầu thủ được coi là có những hành động không đúng mực với các cầu thủ đối phương hoặc các vị trọng tài điều khiển trận đấu cũng sẽ bị phạt thẻ tương ứng với hành vi.

Thẻ phạt là án phạt với các cầu thủ trên sân dựa theo luật bóng đá
Thẻ phạt là án phạt với các cầu thủ trên sân dựa theo luật bóng đá

Luật bóng đá 11 người các tình huống đá phạt

Nếu như đá phạt thì sẽ có 3 loại là phạt trực tiếp và phạt gián tiếp cũng như phạt đền (penalty). Đối với phạt trực tiếp là khi các cầu thủ đối phương phạm lỗi với cầu thủ của đối phương trong vị trí trên sân và pha đá phạt được thực hiện ngay tại chính vị trí đó. Đội của đối phương được phép thực hiện ràng rào trước khu vực đá phạt để che chắn pha sút phạt.

Đối với phạt gián tiếp thì cũng có khá nhiều tình huống dẫn tới lỗi phạt này. Và thực hiện cũng khá thú vị khi có thể lựa chọn vị trí bất kỳ trong vòng cấm của đối phương. Các cầu thủ đối phương cũng được phép che chắn trực tiếp trong khung thành để ngăn chặn các tình huống sút phạt. Thế nhưng hiện nay người hâm mộ cũng rất hiếm gặp các tình huống phạt gián tiếp bởi các cầu thủ hiện nay cũng biết cách để tránh các lỗi phạt này.

Còn với phạt đền thì khá đơn giản đối với người hâm mộ bóng đá. Là khi các cầu thủ đội nhà thực hiện các pha phạm lỗi với cầu thủ đối phương. Cầu thủ đối phương sẽ được hưởng 1 pha phạt đền (penalty) đối diện đối với thủ môn của đối phương.

Xem thêm Blog bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *