Huấn luyện viên Việt Nam và những hi vọng lớn lao

Huấn luyện viên Việt Nam và những hi vọng lớn lao

Khi huấn luyện viên Park Hang Seo kết thúc nhiệm kỳ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thì đã khiến không ít người hâm mộ tiếc nuối. Bởi với những gì đã mang lại cho những chiến binh sao vàng thì sẽ không một ai muốn ông ra đi. Thế nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn và vị huấn luyện viên Việt Nam mới được bổ nhiệm sẽ tiếp nối con đường của ông thầy người Hàn Quốc và hy vọng mở ra trang sử mới của bóng đá Việt Nam. Hãy khám phá cùng với Bongdalu trong thông tin dưới đây.

Huấn luyện viên Việt Nam là ai?

Đối với nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam thì chắc chắn không còn xa lạ đối với cái tên mới của huấn luyện viên Việt Nam, đó là Philippe Troussier. Đây là một cái tên đã có rất nhiều thành tích trong bóng đá Châu Á. Và thời điểm trước đây thì vị huấn luyện viên người Pháp đã từng có thời gian làm việc với bóng đá Việt Nam.

Philippe Troussier là tân huấn luyện viên Việt Nam thay thế ông Park Hang Seo
Philippe Troussier là tân huấn luyện viên Việt Nam thay thế ông Park Hang Seo

Trong thời điểm cuối năm 2018 thì huấn luyện viên Việt Nam đang đương nhiệm nắm giữ cương vị giám đốc kỹ thuật của trung tâm PVF. Và thời điểm năm 2019 thì ông đã thay đổi vai trò khi đảm nhiệm cương vị huấn luyện viên của đội tuyển U19 Việt Nam. Với cương vị này thì Troussier cũng đã đạt được thành tựu nhỏ khi đã giúp cho đội tuyển U19 Việt Nam giành quyền tham dự VCK U20 Châu Á, nhưng giải bị hủy vì dịch bệnh. Và ông cũng đã từ bỏ cương vị trong thời gian đó.

Huấn luyện viên Việt Nam có quốc tịch Pháp, sinh năm 1955. Dù là một người có thành tích dẫn dắt khá thành công thế nhưng sự nghiệp thi đấu quần đùi áo số của ông lại không được đánh giá cao. Sau những năm tháng chơi bóng tại một số đội bóng nhỏ tại Ligue 1 thì ông cũng cảm thấy sự nghiệp của mình không thể phát triển được. Thế nên Troussier đã rẽ hướng sự nghiệp sang dẫn dắt. Và có lẽ vai trò dẫn dắt phù hợp với mình hơn khi ông đã có không ít những thành tựu dành cho bản thân.

Thành tích của huấn luyện viên Việt Nam

Huấn luyện viên Việt Nam đã có quãng thời gian dẫn dắt rất dài và đa số ông làm việc với cương vị huấn luyện viên đội tuyển quốc gia với một số đất nước tại Châu Phi và Châu Á. Từ đó thì cái biệt danh “phù thủy trắng” cũng gắn liền với vị chiến lược gia người Pháp này.

 Sau nhiều năm dẫn dắt các câu lạc bộ tại Pháp thì ông đã bén duyên với đội tuyển Nigeria vào năm 1998. Tại đây thì thành công thực sự đến với ông trên cương vị huấn luyện viên.

Philippe Troussier thời còn trẻ
Philippe Troussier thời còn trẻ

Chỉ một thời gian ngắn thì huấn luyện viên Việt Nam đương thời đã giúp cho đội tuyển Nigeria vượt qua được vòng loại của World Cup năm 1998. Và cũng cùng năm đó thì ông đã giúp cho Nigeria lọt tới vòng bán kết của giải đấu vô địch các quốc gia Châu Phi.

Cũng thời gian đó thì ông cũng đã đảm nhận vị trí huấn luyện viên của đội tuyển Nam Phi. Và tại đây thì huấn luyện viên Việt Nam đương nhiệm cũng đã giúp cho bóng đá nước này lần đầu tiên được tham dự vòng chung kết của giải đấu lớn nhất hành tinh. 

Thế nhưng thì thành tích lớn nhất của Troussier đó là khi ông làm việc và dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản. Khi đó ông đã giúp cho đội tuyển U20 Nhật Bản giành được ngôi Á quân của giải đấu World Cup cấp độ U20 năm 2000. Và cũng không thể không nhắc tới là thành tích đưa U23 Nhật Bản tới bán kết Olympic cùng năm.

Huấn luyện viên Việt Nam đương thời cũng đạt được đỉnh cao nhất trong sự nghiệp với đội tuyển Nhật Bản khi đã giúp cho đội tuyển này giành được chức vô địch ASIAN Cup năm 2000. Và cũng là lần đầu tiên giúp cho đội tuyển Nhật Bản vượt qua được vòng bảng của giải đấu World Cup năm 2002. 

Hi vọng của nền bóng đá Việt Nam

Với những thành tích như vậy, cùng với một thời gian làm việc với bóng đá Việt Nam thì “phù thủy trắng” nhận được rất nhiều kỳ vọng của nền bóng đá Việt Nam cũng như người hâm mộ. 

HLV Philippe Troussier chỉ đạo các cầu thủ trẻ Việt Nam
HLV Philippe Troussier chỉ đạo các cầu thủ trẻ Việt Nam

Thời điểm hiện nay thì huấn luyện viên Việt Nam cũng đã có thời gian ngắn làm việc khi dẫn dắt đội tuyển U23 và đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng sau giải đấu giao hữu ở Tây Á thì lại không đem lại được kết quả tốt.

Dù biết rằng cái bóng của người tiền nhiệm Park Hang Seo rất lớn, đồng nghĩa với việc huấn luyện viên Việt Nam Troussier sẽ gặp rất nhiều sức ép lớn của người hâm mộ. Nhưng với kinh nghiệm và những thành tích trong quá khứ của mình thì việc “phù thủy trắng” có thể tạo ra được kỳ tích đối với bóng đá Việt Nam cũng sẽ không quá bất ngờ.

Mục tiêu lớn nhất của bóng đá Việt Nam đó là giành quyền tham dự giải đấu World Cup vào năm 2026, có nghĩa là huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị. Thế nhưng đó là tương lai, trước mắt thì mục tiêu gần nhất của Việt Nam sẽ là chức vô địch bóng đá nam tại giải Sea Games 32 tại Campuchia.

Xem thêm Blog Bóng Đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *