Cứa lòng là gì và thông tin về kỹ thuật này

Cứa lòng là gì và thông tin về kỹ thuật này

Chắc hẳn đối với mỗi người hâm mộ bóng đá, hoặc những người tham gia chơi bóng đá thì đều đã từng được nghe về khái niệm cứa lòng. Bởi đây là một kỹ thuật đá bóng khá thông dụng, dễ thực hiện nhưng để thuần thục thì cũng cực kỳ khó. Hiện nay cũng có rất nhiều cầu thủ hàng đầu trên thế giới có những cú sút cứa lòng thành thương hiệu. Vậy thì cứa lòng là gì, hãy tìm hiểu trong thông tin dưới đây.

Cứa lòng là gì?

Cụ thể thì đây là một kiểu sút bóng của mỗi cầu thủ bóng đá. Khi những cầu thủ bóng đá thực hiện những pha cứa lòng thì bóng sẽ theo một quỹ đạo thường là cong với độ xoáy cao. Và tất cả những điều đó làm tăng lên tính nguy hiểm trong mỗi pha dứt điểm của các cầu thủ, khiến cho việc đánh bại các cầu thủ đối phương cũng như thủ môn trở nên dễ dàng hơn.

Trong đó thì các pha cứa lòng sẽ sử dụng phần lòng bàn chân để tiếp xúc với bóng nhiều hơn. Nhưng không phải là toàn bộ phần lòng bàn chân, mà thay vào đó là tiếp xúc một lực đủ mạnh theo một phương chéo từ lòng bàn chân tới mũi bàn chân khi sút bóng. Đó là cách để tạo nên các pha cứa lòng xoáy của các cầu thủ trong một trận đấu.

Messi là người giúp bạn trả lời những câu hỏi về cứa lòng là gì?
Messi là người giúp bạn trả lời những câu hỏi về cứa lòng là gì?

Nhưng một số điểm khiến người hâm mộ bóng đá cũng như người tham gia bóng đá nhầm lẫn. Đó là vẫn có một số thông tin về cứa lòng bóng bằng mu bàn chân hoặc má bàn chân hay thậm chí là sử dụng toàn bộ lòng bàn chân. Điều hoàn hoàn toàn sai, bởi đó là kỹ thuật khác trong bóng đá. Nếu như sút bằng mu bàn chân thì bóng sẽ không xoáy và có lực khá cao. Còn đối với bằng toàn bộ lòng bàn chân thì đó được gọi là pha đặt lòng. Và với má bàn chân thì được gọi là kỹ thuật trivela. 

Nên người hâm mộ cũng nên thực sự hiểu về kỹ thuật bóng đá này. Để tránh gây nhầm lẫn trong quá trình theo dõi các trận đấu cũng như tham gia chơi các trận đấu bóng đá.

Cứa lòng được thực hiện các tình huống như thế nào?

Tất nhiên đây là một kỹ thuật sút bóng trong bóng đá với độ hiểm hóc cực cao. Nên không sử dụng nó để chuyền. Bởi với độ xoáy cao thì hầu như các cầu thủ đồng đội sẽ khó phán đoán được điểm rơi của quả bóng cũng như khó mà đỡ bóng một cách chính xác, hoàn hảo nhất. Nên hầu như không một cầu thủ nào thực hiện các pha cứa lòng để chuyền bóng. 

Các cú sút cứa lòng cần có độ chỉnh chu
Các cú sút cứa lòng cần có độ chỉnh chu

Thay vào đó thì gần như tất cả các cầu thủ đều sử dụng các pha cứa lòng để sút bóng vào cầu môn để đội bạn. Bởi những tính chất, đặc điểm của các pha bóng này thì rất phù hợp  đối với tất cả các pha dứt điểm.

Nhưng với lý thuyết thì rất đơn giản, để thực hiện được trong mỗi trận đấu thì hoàn toàn không hề đơn giản. Bởi trong mỗi trận đấu khi tiến gần cầu môn của đội đối phương luôn sẽ có sự áp sát cực cao của tất cả các cầu thủ đội bạn. Nên gần như rất khó để tìm khoảng trống thực hiện các pha cứa lòng.

Các pha cứa lòng thường thì các cầu thủ sẽ thực hiện các pha dẫn bóng từ 2 bên hông của khung thành lại phía trung lộ. Sau đó phải quan sát, căn ke thước ngắm trước khi dứt điểm. Tất cả các tình huống đó phải diễn ra với tốc độ nhanh để tránh việc ngăn cản của các cầu thủ đối phương. Về phần cự ly thì khoảng cách khoảng 25m trở lại sẽ là cự ly hợp lý nhất để thực hiện các pha cứa lòng.

Xem thêm

Những cầu thủ thực hiện cứa lòng hay nhất

Kỹ thuật cứa lòng đã có từ rất lâu trong bóng đá. Nên kỹ thuật sút bóng này cũng đã gắn liền đối với rất nhiều nhưng tên tuổi cầu thủ hàng đầu trong bóng đá cả hiện tại lẫn quá khứ. Thậm chí nó đã trở thành thương hiệu của một vài cầu thủ.

Mbappe cũng là chân sút thường thực hiện cứa lòng
Mbappe cũng là chân sút thường thực hiện cứa lòng

Trong thời điểm gần đây thì cầu thủ được coi là người cứa lòng hay nhất, cũng thường xuyên thực hiện các pha sút bóng với kỹ thuật này chính là ngôi sao người Hà Lan, Robben. Thậm chí cầu thủ người Hà Lan được người hâm mộ cho rằng chỉ có một kiểu chơi là đi bóng vào trung lộ rồi cứa lòng và bàn thắng được tạo ra. Tất nhiên dù đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ngăn cản được.

Hay cả siêu sao Messi, một cầu thủ cũng được coi là có những cú cứa lòng thượng thừa. Trong suốt sự nghiệp đỉnh cao của mình thì người hâm mộ cũng đã không ít lần chứng kiến Messi thực hiện các pha cứa lòng trở thành những siêu phẩm.

Tất nhiên cũng có nhiều cầu thủ sử dụng kiểu sút này trong bóng đá. Và cũng có rất nhiều những cầu thủ thuần thục những pha cứa lòng trở thành thương hiệu của bản thân.

Lời kết

Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi cứa lòng là gì trong bóng đá cũng như mọi thông tin thú vị về nó. Hãy tham khảo những bài viết tiếp theo cùng bóng đá lu để nắm những thông tin thú vị về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *