1 đội bóng đá có bao nhiêu người trong một trận đấu

1 đội bóng đá có bao nhiêu người trong một trận đấu

Thực chất để vận hành một đội bóng thì sẽ cần rất nhiều những yếu tố riêng, nhưng trong đó thì huấn luyện viên và các cầu thủ sẽ là những nhân tố quan trọng nhất được lựa chọn để tham gia thi đấu. Vậy thì 1 đội bóng đá có bao nhiêu người trong một trận đấu chính thức? Hãy tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Trong một trận đấu diễn ra thì sẽ có rất nhiều người được lựa chọn để phục vụ một trận đấu đó. Trong đó thì các cầu thủ sẽ là thành phần chủ chốt, các cầu thủ thì lại được chia thành cầu thủ đá chính và các cầu thủ dự bị. Trong đó thì cầu thủ chính thức sẽ bao gồm tất cả 11 cầu thủ và các cầu thủ dự bị sẽ có tất cả 12 cầu thủ, nhưng mỗi đội bóng trong một trận đấu chỉ được thực hiện 5 lần thay đổi người.

Cùng với đó là bộ phận huấn luyện viên, bao gồm huấn luyện viên trưởng và các vị trí trợ lý huấn luyện viên. Ngoài ra thì cũng sẽ có các vị trí như nhân viên của một đội bóng, nhân viên y tế phục vụ trận đấu. Nên con số chính xác tất cả các bộ phận này cũng không cố định mà thường xuyên thay đổi.

1 đội bóng gồm bao nhiêu người là câu hỏi của rất nhiều người hâm mộ
1 đội bóng gồm bao nhiêu người là câu hỏi của rất nhiều người hâm mộ

Nên để xác định 1 đội bóng đá có bao nhiêu người thì đa số người hâm mộ thường chỉ quan tâm tới số lượng của các cầu thủ thi đấu ở trên sân.

Ngoài ra, để biết thêm những thú vị tại về blog bóng đá của bongdalu, các bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ dưới đây

Nhiệm vụ của các cầu thủ trong một trận đấu

Trong bất kỳ một trận đấu nào thì cũng đều có 11 cầu thủ được lựa chọn để ra sân chính thức. Và đối với các cầu thủ được ra sân thì sẽ được phân chia thành các bộ phận riêng cũng như có nhiệm vụ khác nhau trong một trận đấu.

Vị trí thủ môn

Đầu tiên chính là thủ môn, chỉ duy nhất một cầu thủ nhưng được chia làm 1 bộ phận riêng, nên cũng có thể thấy được sự quan trọng của thủ môn. Thủ môn sẽ là người được phép chơi bóng bằng tay nhưng chỉ trong khu vực 16m50 thuộc khung thành của đội nhà. 

Vị trí thủ môn trong đội bóng - Người trấn giữ khung thành
Vị trí thủ môn trong đội bóng – Người trấn giữ khung thành

Vị trí hàng hậu vệ

Đối với hàng hậu vệ thì sẽ là những cầu thủ chơi thấp nhất trong đội hình, chỉ cao hơn thủ môn. Và nhiệm vụ của các cầu thủ chơi ở vị trí hàng hậu vệ thì sẽ có nhiệm vụ chung là phòng thủ trước những pha bóng của đối phương.

Thông thường thì hàng hậu vệ sẽ được bố trí 4 hoặc 5 cầu thủ. Trong đó thì sẽ là 2 cầu thủ hậu vệ cánh chơi ở 2 bên cánh, có nhiệm vụ phòng ngự hành lang cánh này cũng như tham gia hỗ trợ tấn công. Còn trung vệ có thể là 2 hoặc 3 cầu thủ tùy theo chiến thuật của mỗi đội bóng. Nhiệm vụ chính là án ngữ và bảo vệ các pha bóng tấn công của các cầu thủ đối phương.

Vị trí hàng tiền vệ

Vị trí tiền vệ giúp đội bóng điều phối trận đấu tốt
Vị trí tiền vệ giúp đội bóng điều phối trận đấu tốt

Đây là vị trí có nhiều biến hóa, thay đổi nhiều nhất theo xu hướng bóng đá mỗi thời điểm khác nhau. Nên vị trí tiền vệ cũng có rất nhiều nhiệm vụ để vận hành lối chơi trong một trận đấu. Hàng hậu vệ thường được chia làm các vị trí riêng biệt như sau:

  • Tiền vệ phòng ngự: có xu hướng chơi phòng ngự, thực hiện các pha cản phá từ xa, ngăn chặn các đường truyền lên bóng từ giữa sân.
  • Tiền vệ tấn công: có xu hướng chơi tấn công, thực hiện những pha chuyền bóng tạo cơ hội cho đồng đội hay dứt điểm mỗi khi có cơ hội tốt.
  • Tiền vệ trung tâm: Chơi ở giữa sân và có nhiệm vụ thực hiện dẫn dắt, điều tiết lối chơi. Đây cũng là vị trí rất quan trọng trong bất cứ thời điểm nào của bóng đá suốt bề dày lịch sử.
  • Tiền vệ cánh: thường chơi bám ở phần biên 2 bên cánh để xuyên phá 2 hành lang cánh của đối phương. Ngoài khả năng tấn công thì cũng thường xuyên lui về để thực hiện các pha phòng ngự hỗ trợ đồng đội.

Vị trí hàng tiền đạo

1 đội bóng đá có bao nhiêu người tất nhiên sẽ không thể thiếu tiền đạo
1 đội bóng đá có bao nhiêu người tất nhiên sẽ không thể thiếu tiền đạo

Tương tự như bất kỳ vị trí khác trong một đội hình thì vị trí hàng tiền đạo cũng được chia thành các bộ phận khác nhau. Các bộ phận này sẽ có nhiệm vụ khác nhau trong mỗi sơ đồ đội hình.

  • Tiền đạo trung phong: hay còn gọi là tiền đạo cắm, nhiệm vụ chính là thực hiện ghi bàn với lợi thế là thân hình cao lớn. Hoặc cũng có thể tận dụng thân hình to lớn để thực hiện các pha bóng thuận lợi cho đồng đội.
  • Tiền đạo thứ 2: vị trí này thường sẽ là các cầu thủ hỗ trợ tiền đạo cắm hay các cầu thủ ở hàng tiền vệ. Thường có khu vực hoạt động rộng và kết nối giữa tuyến tiền đạo và tiền vệ.
  • Tiền đạo cánh: chơi ở 2 cánh và thực hiện các pha bóng để xuyên phá hàng phòng ngự 2 bên hông của đội hình đối phương. Khá giống so với tiền vệ cánh nhưng ít khi tham gia phòng thủ.

Lời kết

Thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi 1 đội bóng đá có bao nhiêu người cũng như chi tiết về các vị trí và nhiệm vụ của từng vị trí. Hãy tham khảo những bài viết khác tại bongdalu để biết thêm những thông tin thú vị về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *